Trang chủ»Tin tức»Tin công nghệ

Tin công nghệ

21/8: Hệ thống hạ tầng CNTT-TT Đà Nẵng chính thức hoạt động

Sau hơn 7 năm triển khai (2006-2013), hệ thống hạ tầng CNTT-TT TP Đà Nẵng đã hoàn thành và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/8/2013.

Họp báo chuẩn bị đưa hệ thống hạ tầng CNTT-TT TP Đà Nẵng đi vào hoạt động.

Đó là thông tin được công bố tại buổi họp báo do Sở TT&TT TP Đà Nẵng tổ chức vào chiều ngày 19/8/2013.

Hệ thống hạ tầng CNTT-TT TP Đà Nẵng bao gồm: Mạng đô thị thành phố Đà Nẵng (Danang MAN), Trung tâm Dữ liệu (Data Center), Hệ thống kết nối không dây (Wi-Fi), Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT&TT. Đây cũng là các hợp phần của Tiểu dự án phát triển CNTT-TT TP Đà Nẵng được khởi động từ năm 2006.

Mạng Man: Nâng mức kết nối lên 500 lần

Mạng đô thị (Danang MAN) tạo lập một môi trường truyền dẫn băng thông rộng đến 10Gbps và có tính bảo mật cao kết nối đến tất cả 87 đầu mối Sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã đảm bảo cung cấp đa dịch vụ (data, video, voice…) để có thể triển khai các ứng dụng CNTT-TT, đặc biệt là các dịch vụ hành chính công cho người dân.

Phân tích những ưu điểm của mạng MAN, ông Phạm Kim Sơn cho rằng: Việc đưa mạng MAN vào hoạt động sẽ giúp gia tăng khả năng kết nối từ TP đến các Sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã lên đến 500 lần so với hiện tại. Đây thực sự là "siêu xa lộ", giúp cho TP Đà Nẵng ứng dụng CNTT-TT một cách toàn diện trong quản lý hành chính, hỗ trợ các quy trình tác nghiệp, vận hành và các dịch vụ công tại cơ quan chính quyền; đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về lãnh đạo và CBCNV, đẩy mạnh việc xây dựng, tái thiết kế và tái cơ cấu quy trình tác nghiệp, cung cấp nền tảng cho quá trình triển khai Chính quyền điện tử tại TP Đà Nẵng.

Trung tâm dữ liệu: "Bộ não" của hệ thống

Trung tâm dữ liệu (TTDL) được xem như “bộ não” cho toàn bộ hệ thống CNTT, giữ vai trò hạ tầng kỹ thuật của Chính quyền điện tử đang được xây dựng tại Đà Nẵng; việc hoàn thành và đưa vào sử dụng TTDL đã đặt một cột mốc đặc biệt trên lộ trình xây dựng hạ tầng kết nối.

TTDL giữ chức năng là một trung tâm dịch vụ hạ tầng dùng chung, an toàn và tin cậy để quản lý và lưu trữ các ứng dụng Chính phủ điện tử của các Sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã thuộc TP Đà Nẵng; cho phép các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ cho các bên liên quan cũng như đưa những dịch vụ công điện tử đến với người dân một nhanh chóng và hiệu quả. TTDL còn được kết nối với mạng đô thị (Danang MAN) giúp cán bộ công chức có thể truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ điện tử thông qua mạng nội bộ Intranet và người dân truy cập thông qua Internet.

Hệ thống kết nối không dây (Wi-Fi) đang được thử nghiệm

Việc phủ sóng Wi-Fi sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình hoàn thiện hạ tầng CNTT-TT, cung cấp các dịch vụ gia tăng khác trên mạng (điện thoại Internet, tra cứu thông tin, quảng cáo, quan sát); xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào Đà Nẵng; quảng bá du lịch, quảng bá thương hiệu; góp phần nâng cao dân trí và hoạt động giáo dục - đào tạo qua mạng…

Hệ thống Wi-Fi và Danang MAN được sử dụng công nghệ Mạng thế hệ kế tiếp (NGN) với hạ tầng truyền dẫn bằng cả công nghệ cáp đồng, cáp quang và không dây; cung cấp tốt tín hiệu truyền dẫn cho thiết bị đầu cuối tại các điểm lắp đặt thiết bị và có khả năng quản lý tối thiểu đến 150 điểm truy cập. Khả năng phục vụ của hệ thống lên đến 20.000 người dùng cùng một thời điểm.

Hệ thống Wi-Fi đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm. Vì vậy, người dân, du khách… nếu gặp vấn đề trục trặc trong quá trình truy cập có thể gọi điện đến Tổng đài hành chính công, số điện thoại: 0511.3881888 - 1900 94 96 để được hướng dẫn, tư vấn.

Ngoài ra, Trung tâm đào tạo và Nghiên cứu Ứng dụng CNTT-TT là dự án thiết lập cơ sở hạ tầng nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Đà Nẵng.

Sự kiện khai trương Hệ thống hạ tầng CNTT-TT TP Đà Nẵng vào ngày 21/8/2013 sắp đến có ý nghĩa đặc biệt: đây là lần đầu tiên TP sở hữu một hệ thống hạ tầng CNTT-TT đồng bộ và hiện đại nhất; đáp ứng yêu cầu xây dựng và vận hành Chính quyền điện tử. "Hệ thống hạ tầng CNTT-TT TP Đà Nẵng có lộ trình trong 5 năm và hoàn toàn có thể mở rộng sau 10 năm nữa, do vậy lợi ích mà người dân, các cơ quan, đơn vị được thụ hưởng là rất lớn", ông Phạm Kim Sơn nhấn mạnh.

Theo Đoàn Hạnh (ICTNews)

[1]23456