Trang chủ»Tin tức»Tin kinh tế

Tin kinh tế

Chứng khoán sẽ khởi sắc?

Thông tin về cắt giảm lãi suất đã không tạo ra sự bất ngờ nào cho thị trường. Tác động của việc giảm lãi suất không tạo cú hích cho thị trường khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tuy nhiên, theo nhận định nhiều khả năng “bức tranh” của thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sáng sủa hơn trong thời gian tới.

Cho đến thời điểm hiện tại khi thị trường đã đi gần hết quý 1/2013 nhưng hầu hết các niêm yết công bố của các DN trong thời gian tới cũng không mấy sang sủa. Những con số góp phần tạo tâm lý cẩn trọng cho các nhà đầu tư như tăng trưởng GDP quý I chỉ ở mức 4,89% so với cùng kỳ (năm 2012 tăng 4,75%), đồng thời chỉ số sản xuất công nghiệp (tăng 4,9%). Những con số này cho thấy sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nhà đầu tư dè dặt

Thị trường đón nhận thông tin giảm lãi suất với tâm lý không mấy hứng khởi. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ vẫn đang đứng ngoài cuộc chơi, cộng với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang khiến thị trường chưa thể bứt phá.

Theo các chuyên gia phân tích, dòng tiền lớn vẫn có xu thế thoát ra khỏi thị trường, minh chứng là khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm trên cả 2 sàn. Đa phần những cổ phiếu thông dụng còn rất ít động lực để tăng điểm trở lại. Xu thế trung hạn và ngắn hạn hiện nay đều nghiêng về khả năng giảm nhẹ.

Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy, ngoài việc hạ lãi suất, kế hoạch thành lập công ty quản lý tài sản (AMC) với mục đích nhằm giải quyết nợ xấu đã không tác động đáng kể đến nhu cầu nội địa mà chỉ mang lại hiệu quả về mặt tâm lý.

Một chuyên gia cho rằng, do nhà đầu tư đã “bão hòa” với thông tin liên quan đến lãi suất. “Nhà đầu tư đã nhìn thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang rất yếu. Minh chứng là trong quý 1/2013, tín dụng tăng rất thấp, trong khi ngân hàng lại dư thừa tiền. Thêm nữa, nhà đầu tư cũng không tự tin vào mức độ giải quyết khó khăn của nền kinh tế”, vị này chia sẻ.

Dự báo khởi sắc?

Theo nhận định của Sacombank - SBS, năm 2013, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng tuy còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng cũng được dự báo sẽ tươi sáng hơn. Nhất là các hoạt động của công ty chứng khoán nước ngoài khi dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường chứng khoán tăng lên.

Những yếu tố này được coi vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các công ty chứng khoán nâng cao chất lượng, dịch vụ, củng cố và phát triển thế mạnh của mình để có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ trong nước và các tổ chức ngoài nước.

Theo đại diện của Công ty CK Phố Wall nhận định, mặt bằng lãi suất tiếp tục được hạ thấp khi NHNN điều chỉnh giảm loạt mức lãi suất chủ chốt từ 26/3 sẽ giúp khơi thông dòng vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng tới các chủ thể trong nền kinh tế. Thông tin này nhiều khả năng sẽ làm thị trường thay đổi theo hướng tích cực.

“Hơn nữa, lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào Thị trường TTCK Việt Nam trong gần 3 tháng đầu năm 2013 đạt 152 triệu USD. Đây có thể xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư quốc tế”, vị đại diện này bày tỏ.

Theo Phapluat Việt Nam