Trang chủ»Tin tức»Tin kinh tế

Tin kinh tế

Symantec chấm dứt liên minh với Huawei

Chưa đầy bốn năm sau khi Huawei Technologies (Trung Quốc) và Symantec (Mỹ) hợp tác phát triển các sản phẩm an ninh mạng máy tính, liên doanh này đang được xóa bỏ.

Lí do bởi Symantec lo ngại việc liên minh với các công ty Trung Quốc sẽ ngăn họ không được nhận các thông tin tình báo về nguy cơ an ninh mạng từ chính phủ Mỹ.

Theo hai cá nhân biết về thỏa thuận này, quyết định của Symantec là một "hành động chính trị" được ưu tiên, diễn ra cùng thời gian với những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm chia sẻ nhiều hơn các thông tin phân loại nguy cơ an ninh mạng với khu vực tư nhân.

Những người biết về liên doanh của hai công ty này cũng cho biết, tháng này Huawei đã cho một số nhân sự thuộc văn phòng Huawei Symantec tại Thung lũng Silicon nghỉ việc và có dự kiến sẽ chuyển toàn bộ hoạt động ra khỏi Mỹ, chủ yếu bởi sự tăng cường giám sát của chính phủ Mỹ.Liên doanh Huawei Symantec chấm dứt sau chưa tới 4 năm. Ảnh minh họa.

Trong hai tuần tới, Symantec - công ty phần mềm bảo mật máy tính có trụ sở tại Mountain View, California, dự kiến ​​sẽ bán 49% cổ phần trong liên doanh với Huawei với giá 530 triệu USD. Hai công ty từng công bố lần đầu tiên về việc bán cổ phần này hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Trong một thông cáo báo chí, Enrique Salem, Giám đốc điều hành của Symantec nói dự án đã "đạt được các mục tiêu chúng tôi đặt ra cách đây bốn năm" và sẽ "rời khỏi liên doanh với một kết quả đầu tư tốt".

Do hoạt động gián điệp trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng, chính phủ Mỹ đã phải "vật lộn" để tìm cách tốt nhất nhằm chia sẻ các thông tin tình báo về an ninh mạng đã phân loại cho khu vực tư nhân.

Hồi tháng Một, Lầu Năm Góc chuyển giao cho Bộ An ninh Nội địa một chương trình thí điểm, ban đầu được dự định để chia sẻ các thông tin tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia với các nhà thầu quân đội. Song, Cục An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ mở rộng chương trình ra cho các công ty phát triển phần mềm chống vi rút - chẳng hạn như Symantec, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Symantec lo ngại mối quan hệ với Huawei sẽ gây bất lợi khi họ sắp được phép nhận các thông tin này - hai người biết thông tin về vấn đề này tiết lộ. Cris Paden, người phát ngôn của Symantec đã từ chối bình luận.

Các lo ngại về an ninh quốc gia từ lâu đã "đeo bám" Huawei. Ren Zhengfei, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Huawei, là một cựu sĩ quan trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, do đó các nhà quản lí và quan chức chính phủ Mỹ đã nhiều lần đưa ra quan ngại về mối quan hệ chặt chẽ của Huawei với chính phủ Trung Quốc.

Trong năm 2008, Huawei đã buộc phải từ bỏ một gói thầu của 3Com về phát triển phần mềm phòng chống hack cho quân đội Mỹ, sau khi chính phủ Mỹ đặt nghi vấn về các nguy cơ an ninh quốc gia.

Năm 2010, Huawei cũng mất một gói thầu cung cấp thiết bị viễn thông di động cho Sprint Nextel sau khi các nhà lập pháp bày tỏ mối lo ngại tương tự.

Theo ICTPress/NYTimes