Trang chủ»Tin tức»Tin kinh tế

Tin kinh tế

TTCK phản ứng ngược sau "tin xấu"?

Dù cuối tuần, hàng loạt "tin xấu" được bung ra nhưng TTCK đã chứng kiến phiên tăng mạnh gần 15 điểm của VnIndex phiên đầu tuần. TTCK phản ứng ngược sau "tin xấu" hay đơn giản là không còn nhiều thứ để lo?

Năm 2012 đã chứng kiến một năm với bão thông tin đánh chìm TTCK. Bước sang năm 2013, sau những biến cố bất ngờ năm 2012, nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn với thông tin. Không còn hiện tượng tháo chạy khi tin xấu ra và thậm chí, phản ứng ngược.

Hết thời tin xấu gây hoảng loạn Thông tin tăng giá xăng thứ 5 tuần trước, thông tin VAMC chưa được thông qua theo đúng lộ trình, CPI tháng 4 có thể nhích lên được bung ra. Những tưởng, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực. Nhưng không, VnIndex tăng gần 15 điểm, HNX-Index tăng 1,26 điểm phiên đầu tuần khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng.

Gần đây, mỗi khi giảm điểm về hỗ trợ, cầu hấp thụ cung giá rẻ khá tốt và phiên đầu tuần là phiên đầu tiên mà cầu hấp thụ giá cao đã chủ động hơn.

Không còn nhiều thứ để lo

"Không phải Chính phủ không chia sẻ khó khăn với người dân mà cuối tháng hai dù liên hộ TC-CT trình xin tăng giá vì giá thế giới tăng nhưng Chính phủ đã quyết định chưa tăng để ổn định giá cả. Bây giờ đến lúc tình hình không thể không điều chỉnh, quỹ bình ổn sử dụng hết khả năng , dù giá xăng dầu thế giới đi xuống nhưng chúng ta đang bán thấp hơn giá cơ sở, do vậy chúng ta điều chỉnh tăng. " là lời giải thích của Bộ trưởng Vũ Đức Đam về tăng giá xăng. Xăng đã tăng giá mạnh trong quý 1. Dư địa để tăng tiếp trong quý 2 có lẽ thấp. Việc xăng tăng giá mấy hôm trước được ví như quả bong bóng căng quá cần xì hơi. Nhà đầu tư tạm gác bớt nỗi lo xăng.

Đã lâu, CPI dường như không tác động đến tâm lý nhà đầu tư trên TTCK. Việc CPI luôn kiềm chế ở mức thấp từ cuối năm ngoái đến nay khiến 2 từ "lạm phát" không còn xuất hiện. Cuối tuần qua, nhận định "CPI tháng 4 có thể nhích lên"của Tổ Điều hành thị trường trong nước (Bộ Công thương) được đưa ra. Nhưng, TTCK đầu tuần không hề bị rung lắc.

Chính phủ chưa thông qua việc thành lập VAMC-Công ty quản lý tài sản Việt Nam như lộ trình. Nguyên nhân cũng được giải thích cặn kẽ: các thành viên Chính phủ nhận thấy còn một số điểm cần yêu cầu Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và NHNN thống nhất thêm. Vì thế tại kỳ họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ vẫn chưa thông qua được Nghị định này. Với sự giải thích rõ ràng này, nhà đầu tư có nhiều thứ để kỳ vọng hơn là thất vọng. Một quyết định lớn đang được đặt lên bàn cân chứ không vội vàng. Dù là thông qua hay không thì ít nhất, nhà đầu tư có thể kỳ vọng là những người đứng đầu đang nỗ lực tìm phương án xử lý nợ xấu-điểm nghẽn của nền kinh tế.

Thấp thoáng những điểm sáng

Cũng cuối tuần qua, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "sau thời gian tạm ngưng, trong quý I này, tại thành phố cũng đã có 1.830 DN xin tái hoạt động trở lại. Điều này cho thấy nhiều DN đã bước đầu vượt qua khó khăn trong tình hình hiện nay". Phải nói rằng đây là một tin vui cho nền kinh tế. Đành rằng con số phá sản, tạm ngừng hoạt động liên tục được đưa ra bởi quy luật đào thải nhưng con số hoạt động trở lại cho thấy: sau một thời gian tạm ngừng, tái cơ cấu, doanh nghiệp đã bắt đầu vần mình hoạt động trở lại.

Sau một phiên giao dịch bất ngờ đầu tuần, thị trường vẫn nín thở chờ đợi động thái tiếp theo. "Việc VN-Index có giữ được ngưỡng điểm 500 hay không là một câu hỏi, nếu như giữ vững thì không loại trừ dòng tiền sẽ quay trở lại và nhóm cổ phiếu trên sàn HNX sẽ là đích đến đầu tiên bởi nó phù hợp với dòng tiền nóng." là nhận định của IVS. Còn, "Xét trên dạng thức đồ thị, hôm nay VN-Index đã có một “Break out” khỏi mẫu hình Rising Wedge và dạng thức biến động trong hơn 1 năm qua giống chiếc cốc tay cầm. Điều này mở ra cơ hội hướng tới mốc 540 điểm." là nhận định theo phân tích kỹ thuật. Cả 2 nhận định thị trường về phiên hôm qua đều "sáng". Nhà đầu tư tiếp tục chờ phản ứng của TTCK phiên hôm nay-phiên xác định xu hướng sau ngày bùng nổ hôm qua.

Theo TTVN