Trang chủ»Tin tức»Tin kinh tế

Tin kinh tế

Việt Nam là môi trường đầu tư hấp dẫn các DN Mỹ

Lắp ráp ô tô ở Công ty Ford Việt Nam

Lắp ráp ôtô tại công ty Ford Việt Nam.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc khảo sát mới đây về Triển vọng Kinh doanh tại ASEAN trong năm 2014 do Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore (AmCham Singapore) tiến hành cho thấy, trong 10 nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam là điểm đến ưa thích thứ nhì của các nhà đầu tư Mỹ, sau Indonesia.

Có tới 43% doanh nghiệp Mỹ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 10/5 đến ngày 10/6/2013 thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo 475 doanh nghiệp Mỹ là thành viên của AmCham tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có 69 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo kết quả của cuộc khảo sát được công bố tại Singapore vào ngày 20/8, 61% doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Việt Nam tham gia cuộc khảo sát cho biết họ sẽ mở rộng lực lượng lao động tại Việt Nam trong những tháng cuối năm nay và trong năm 2014 vì đa số doanh nghiệp nhận định rằng lợi nhuận sẽ tăng trong năm 2013 (62% số doanh nghiệp) và tiếp tục tăng trong năm 2014 (85% số doanh nghiệp).

Gần 70 doanh nghiệp Mỹ nói trên - với 42% đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và 51% trong lĩnh vực sản xuất, chủ yếu trong ngành điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế - đánh giá cao về chi phí lao động thấp (59% số doanh nghiệp), an toàn (55% số doanh nghiệp) và tình cảm đối với Mỹ (55% số doanh nghiệp).

Tuy vậy, một số lĩnh vực ở Việt Nam mà các doanh nghiệp hay phàn nàn là hạ tầng cơ sở, hệ thống văn bản pháp luật và hệ thống thuế./.

Theo Kim Yến (TTXVN)